วันอังคารที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

November 17,2558



Lesson learned No.14 (บันทึกครั้งที่ 14)

1.The knowledge gained ( ความรู้ที่ได้รับ)

ทำกิจกรรม cooking

-ขนมโค หวานเย็น ข้าวจี่

-ขนมโค ขั้นตอนการทำ ตักแป้งใส่ถ้วย 3 ช้อนโต้ะ จากนั้นเทสีผสมอาหาร สีอะไรก็ได้จากนั้นคลุกเคล้า

ให้เข้ากันไม่ให้แป้งเละจนเกินไป เมื่อเสร็จขั้นนี้ก็ไปที่การป้นเเป้งนำไส้มาใส่โดยไส้ที่เตรียมไว้มีทั้งเค็ม

เเละหวาน เมื่อใส้ไส้เสร็จก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ เเละนำไปสู่ขั้นตอนการทำให้สุกโดยใส่ลงไปในหม้อที่น้ำ

เดือดๆ เมื่อเวลาผ่านไปก้อนเเป้งก็จะลอยขึ้นมาเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าขนมสุกเเล้ว จากนั้นเราก็นำขนมมา

คลุกกับมะพร้าวรอให้ขนมหายร้อยก็สามารถทานได้เลย

กระบวนการทางวิทยาศาสตร์

กำหนดปัญหาว่า เด็กคิดว่าทำอย่างไรจึงจะได้กินขนมโค

สมมติฐาน เมื่อนำขนมที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆเเล้วเอาลงไปในน้ำเดือดๆเด็กคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นคะ

จากนั้นก็ให้เด็กสังเกตเเละลงมือปฎิบัติ

ขนมโคเหมาะสำหรับการทำเป็นฐาน















-หวานเย็น ขั้นตอนการทำ มีถ้วยใหญ่กับถ้วยเล็ก ตักน้ำเเข็งใส่ถ้วยใหญ่พอสมควรจากนั้นถ้วยเล็กก็ใส่น้ำ

หวาน เเละเติมเกลือลงไป เขย่าไปกันคนละทางบนถ้วยน้ำเเข็ง เมื่อเวลาผ่านไปน้ำหวานที่เหลวๆก็จะ

ค่อยๆเปลี่ยนเป็นเกล็ดน้ำเเข็งเเละจับตัวกันเป็นเหมือนน้ำเเข็งไสสีสันน่าทาน

กระบวนการทางวิทยาศาสตร์

กำหนดปัญหา เด็กทำยังไงถึงจะเป็นหวานเย็นได้คะ

สมมติฐาน ถ้าครูเขย่าน้ำหวานไปมาบนน้ำเเข็งเด็กๆคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นคะ

จากนั้นก็ให้เด็กสังเกตเเละลงมือปฎิบัติ

หวานเย็นเหมาะสำหรับการทำเป็นกลุ่ม
















-ข้าวจี่ ขั้นตอนการทำข้าวจี่ นำข้าวเหนี่ยวมาใส่ไส้จากนั้นก็ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆเเล้วใช้ไม้ตะเกียบเสียบ

เข้าไปตรงกลาง จากนั้นนำไปย่างบนเตาเมื่อสีข้าวเริ่มเปลี่ยน ก็นำไปชุปกับไข่เเล้วนำมาย่างอีกทีเพื่อให้

ไข่สุก ก็จะได้ข้าวจี่ที่มีกลิ่นหอมสีสันน่าทาน

กระบวนการทางวิทยาศาตร์

กำหนดปัญหา เด็กคิดว่าทำยังไงให้ไข่สุกเเละทานได้

สมมติฐาน ถ้าครูเอาข้าวเหนียวไปย่างบนเตาจะเกิดอะไรขึ้นคะ

จากนั้นก็ให้เด็กสังเกตเเละลงมือทำ

ข้าวจี่เหมาะสำหรับการทำเป็นฐาน


























 2.skills (ทักษะ)


ทักษะที่ได้รับการสังเกต เด็กได้สังเกตว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง สังเกตการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆที่เกี่ยวกับสีของข้าว



จี่ การเปลี่ยนเเปลงของหวานเย็น การเปลี่ยนแปลงของขนมโค


การจำเเนก เปรียบเทียบ  เช่นขนมโคต้องปั้นขนาดเท่าไหร่ ปั้นเป็นรูปทรงอย่างไรถึงจะสุกเร็ว

การวัด เด็กได้รู้จักการตวงส่วนผสมควรใช้สัดส่วนเท่าไหร่



การสื่อความ การใช้กราฟิกต่างๆนำเสนอว่าเด็กชอบกินขนมโคสีเเบบไหนมากกว่ากัน 



หรือชอบกินไส้ไหนมากกว่า


การลงความเห็น  เด็กชอบสีหวานเย็นสีไหนมากที่สุด  ชอบกินขนมโคไส้ไหนมากที่สุด 



ชอบกินข้าวจี่เเบบใส่ไส้หรือไม่ใส่ไส้มากกว่ากัน



มิติสัมพันธ์ คำนวนเวลาว่าควรใช้เวลาเท่าไหร่ข้าวจี่เเละขนมโคถึงจะสุกเเล้วน่าทาน 

เเละเขย่าน้ำหวานนานเเค่ไหนถึงจะเป็นหวานเย็น



การคำนวน คำเวลาว่าควรจะกลับด้านจ้าวจี่เวลาไหน ปิ้งเเต่ละข้างนานเท่าไหร่







3.Apply(การประยุกต์ใช้)



-นำวิธีการทำcooking เรื่องข้าวจี่ ขนมโค หวานเย็นไปสอนเด็กได้ สามารถบอกเด็กได้ว่าเราควรเริ่มจาก


ขั้นไหนก่อนเเละต่อๆไปเป็นอะไร ให้เด็กได้รู้จักวิธีการทำเป็นฐานๆ

-สอนเด็กได้ว่าทำไมข้าวจี่เเละขนมโคถึงสุกได้เเละสามารถให้เด็กนำกลับไปทำที่บ้านได้เเต่อยู่ในการ

ดูแลของผู้ปกครอง




4.technique  (เทคนิคที่อาจารย์ใช้สอน)

-เด็กได้ลงมือทำด้วยตนเอง เช่น การตักส่วนผสม ทั้งข้าว ไข่ น้ำหวาน เป็นต้น

-เด็กเเก้ปัญหาด้วยตนเอง ว่าควรจะมีวิธีการอย่างไรให้ได้ข้าวจี่ ขนมโค หวานเย็น ที่สวยงาม

-ฝึกได้เด็กรู้จักการสังเกตจากเพื่อนว่าเพื่อนทำอย่างไรเเละนำมาปรับปรุงของตนเอง





5. assessment (ประเมิน)



ตัวเอง      แต่งกายเรียบร้อย เข้าเรียนตรงเวลา

มีส่วนร่วมในการตอบคำถาม




เพื่อน        แต่งกายเรียบร้อย เข้าเรียนตรงเวลา     

 เพื่อนๆช่วยกันระดมความคิดเเละพยายามช่วยกันรวบรวมคำพูดเพื่อให้ได้คำตอบที่สมบูรณ์



อาจารย์     เเต่งกายสุภาพ เข้าสอนตรงเวลา สอนให้ความรู้อย่างเต็มที่      
ฝึกให้เราได้ใช้ความคิดเเละการหาคำตอบ     ส่งเสริมให้ทุกคนมีส่วนร่วมในห้องเรียน




ห้องเรียน    ห้องเรียนสะอาด เก้าอี้เพียงพอต่อนักศึกษา




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น